Mâm xe bị cong vênh

Tìm hiểu mâm bánh xe (Căm, Đùm, Niềng) chính hãng

Bánh xe đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và vận hành êm ái cho xe máy. Hiểu rõ cấu tạo và cách thức hoạt động của bộ vành bánh xe (căm, đùm, niềng) là điều cần thiết để lựa chọn và sử dụng sản phẩm phù hợp, đảm bảo an toàn cho bản thân và nâng tầm phong cách cho chiếc xe của bạn.

1. Cấu tạo bộ và hoạt động Căm, Đùm, Niềng xe máy.

Bộ vành bánh xe bao gồm 3 bộ phận chính:

 1. Căm (nan hoa): Các thanh kim loại mỏng nối liền đùm xe với niềng xe, có tác dụng chịu lực và truyền tải lực từ mặt đường lên xe.
 2. Đùm (moay ơ): Bộ phận trung tâm của bánh xe, được gắn vào phuộc trước hoặc sau của xe, có nhiệm vụ cố định căm xe và chứa ổ trục bánh xe.
 3. Niềng (vành): Vòng kim loại tạo thành vành ngoài của bánh xe, có nhiệm vụ giữ lốp xe và chịu lực trực tiếp từ mặt đường.

Cả ba bộ phận này phối hợp nhịp nhàng để đảm bảo bánh xe quay đều, ổn định và an toàn khi vận hành.

Mâm xe bị cong vênh

Mâm xe bị cong vênh

2.Các loại Bánh mâm, Căm, Đùm, Niềng  chính hãng.

Mỗi dòng xe sẽ có kích thước và thông số vành bánh xe riêng biệt. Dưới đây là một số thông tin về vành bánh xe chính hãng cho các dòng xe phổ biến:

 1. Exciter: Bánh mâm hoặc bánh căm, vành 17 inch, kích thước lốp trước/sau 90/80-17 và 120/70-17.
 2. Wave: Bánh căm, vành 17 inch, kích thước lốp trước/sau 70/90-17 và 80/90-17.
 3. Lead 125: Bánh căm, vành 12 inch, kích thước lốp trước/sau 90/90-12 và 100/90-10.
 4. Vario 150: Bánh mâm hoặc bánh căm, vành 14 inch, kích thước lốp trước/sau 90/80-14 và 100/80-14.
 5. SH 150: Bánh mâm, vành 16 inch, kích thước lốp trước/sau 100/80-16 và 120/80-16.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm thông số vành bánh xe chính hãng cho các dòng xe khác tại:

Bánh mâm chính hãng Airblade 125

Bánh mâm chính hãng Airblade 125

3.Các loại Bánh mâm, Căm, Đùm, Niềng đồ chơi chính hãng.

Đối với những người yêu thích độ xe và cá nhân hóa chiếc xe của mình, các thương hiệu vành bánh xe đồ chơi như RCB, BRT, X1R, KOZI, Daytona mang đến nhiều lựa chọn đa dạng về kiểu dáng, màu sắc và chất liệu. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn sản phẩm phù hợp với kích thước và tải trọng của xe để đảm bảo an toàn khi vận hành.

Mâm chính hãng RCB

Mâm chính hãng RCB

4.Các vấn đề thường gặp: Nứt vành, dập mâm, niềng, gãy căm, bể mâm, cong niềng.

 1. Nứt vành xe do lốp non hơi: Vỏ xe là yếu tố đầu tiên tiếp xúc với mặt đường sau đó mới tới mâm xe, do đó xung lực từ mặt đường tác động lên mâm xe sẽ được giảm tải rất nhiều nếu vỏ xe được bơm đúng với áp suất vỏ mà nhà sản xuất đưa ra. Bơm vỏ với áp suất quá ít, khí bên trong vỏ xe sẽ hoàn toàn không đủ để hấp thụ xung lực hiệu quả và dễ khiến mâm bị cong vênh khi chạy nhanh và gặp địa hình không được bằng phằng.
 2. Phuộc xe bị yếu dẫn đến dập mâm: Nếu phuộc nhún bị nhão, có dấu hiệu xì dầu khi đất cát bám bám vào ty phuộc khiến vị trí này bị trầy xước thì dĩ nhiên trọng trách hấp thụ mâm xe sẽ không được thực hiện một cách tối ưu giống như ban đầu nữa.Bởi vì lúc này phuộc nhún đã không thể hấp thụ lực hiệu quả như lúc ban đầu, khiến mâm xe dễ dàng bị hư hỏng do không thể chịu nổi áp lực từ địa hình tạo nên.
 3. Gãy căm, lỏng căm xe máy: Rỉ sét cũng là một vấn đề cần lưu ý, bề mặt căm bị rỉ sét ô xi hóa theo thời gian dẫn đến căm bị gãy gây ảnh hưởng đến cảm giác lái bị đảo không an toàn, nên thay thế để tránh các tình trạng không đáng có. Trường hợp lỏng căm chúng ta có thể đem đến cho thợ chuyên nghiệp để rút căm bánh xe lại.
Niềng vành xe máy bị rỉ sét

Niềng vành xe máy bị rỉ sét

Vành bánh xe có thể gặp nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng như nứt vành, dập mâm, niềng, gãy căm, bể mâm, cong niềng,… do va chạm mạnh, tải trọng quá tải hoặc do sử dụng sản phẩm không chính hãng. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành và an toàn của xe, do đó cần được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

5.Thao tác và lưu ý khi thay Bánh mâm, Căm, Đùm, Niềng.

Việc thay vành bánh xe cần được thực hiện bởi thợ sửa xe có tay nghề và kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và chính xác. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm được một số thao tác và lưu ý cơ bản như sau:

 1. Tháo lắp: Cẩn thận tháo rời các bộ phận của vành bánh xe cũ, bao gồm căm, đùm, niềng và lốp xe. Lưu ý đánh dấu vị trí của từng bộ phận để lắp đặt chính xác khi thay mới.
 2. Bắt căm: Lắp đặt căm xe vào đùm và niềng xe, đảm bảo căm được bắt đều và chắc chắn. Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để siết căm với lực siết phù hợp.
 3. Thông số căm: Chọn căm xe có kích thước và thông số phù hợp với niềng và đùm xe. Sử dụng căm xe chính hãng để đảm bảo chất lượng và độ an toàn.
 4. Thông số bánh mâm: Lựa chọn bánh mâm có kích thước và thông số phù hợp với xe, đảm bảo khả năng chịu tải và vận hành ổn định.
Rút căm, bắt căm xe máy

Rút căm, bắt căm xe máy

6.Rút căm như thế nào, rút căm đòi hỏi kinh nghiệm ra sao.

Rút căm là thao tác tháo rời căm xe khỏi đùm và niềng. Việc rút căm đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác để tránh làm hỏng căm, niềng hoặc đùm xe. Do đó, nên sử dụng dịch vụ của thợ sửa xe chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

7.Giá bánh mâm, bánh căm xe máy chính hãng.

Giá bánh mâm, căm, đùm, niềng xe máy dao động tùy theo thương hiệu, chất liệu, kiểu dáng và kích thước.

Loại xe Bánh mâm Bánh căm Ghi chú
Exciter 150  1.500.000 – 4.500.000 VNĐ 800.000 – 3.000.000 VNĐ Chỉ mang tính chất kham khảo
Sonic 500.000 – 2.000.000 VNĐ 500.000 – 1.500.000 VNĐ  Chỉ mang tính chất kham khảo
Luvias 125 1.400.000 – 4.000.000 VNĐ HẾT HÀNG Chỉ mang tính chất kham khảo
SH 150 1.200.000 – 5.050.000 VNĐ 1.020.000 – 5.050.000 VNĐ Chỉ mang tính chất kham khảo
NVX 250.000 – 4.000.000 VNĐ HẾT HÀNG Chỉ mang tính chất kham khảo

Hãy liên hệ cho 3MP để được tư vấn miễn phí và báo giá chính xác !

8.Các loại bánh căm, đùm, niềng khác: RCB, BRT, X1R, KOZI, Daytona.

Ngoài các thương hiệu vành bánh xe chính hãng, bạn có thể tham khảo thêm các thương hiệu vành bánh xe đồ chơi như RCB, BRT, X1R, KOZI, Daytona,… Các thương hiệu này cung cấp đa dạng sản phẩm với kiểu dáng, màu sắc và chất liệu phong phú, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ.

9.Cách bảo dưỡng và vệ sinh bánh căm.

Để đảm bảo độ bền và an toàn cho bánh xe, cần thực hiện bảo dưỡng và vệ sinh vành bánh xe định kỳ. Nên sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng dành cho bánh xe để làm sạch bụi bẩn, dầu mỡ và các chất bám dính trên căm, đùm, niềng. Tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh có thể làm hỏng lớp mạ hoặc sơn trên bề mặt vành xe.

Cách vệ sinh bánh căm đơn giản bằng việc xịt rửa bằng nước thường và sử dụng dung dịch vệ sinh đánh sạch các kẻ hở. Đánh vào các kẻ hở giúp bảo vệ màu sắc và gia tăng tuổi thọ của đùm, căm và vành.

Bảo dưỡng mâm xe máy tại 3MP

Bảo dưỡng mâm xe máy tại 3MP

Dịch vụ chuyên nghiệp tại 3MP:

3MP tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thay thế, sửa chữa vành bánh xe uy tín với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và sử dụng dụng cụ hiện đại. Chúng tôi cam kết:

 • Cung cấp dịch vụ thay thế, sửa chữa vành bánh xe chính hãng, chất lượng cao.
 • Giá cả cạnh tranh, hợp lý.
 • Bảo hành dài hạn.
 • Tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan đến vành bánh xe.
 • Phục vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Hãy liên hệ với 3MP ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí:

 • Định vị xe máy

  Thiết bị GPS định vị xe máy

  Mua GPS định vị xe máy Motrak, Viettel, MPL tại cửa hàng 3MP để chống trộm và sửa chữa xe dễ dàng. Đến ngay và trải nghiệm!

 • Cứu hộ xe máy

  Lâu Lâu Có Dịp Làm Việc Tốt

  Lâu lâu có dịp làm việc tốt. Đội cứu hộ đi ăn sáng cũng sẳn tiện cứu xe dọc đường luôn. Cũng là trường hợp điển hình mọi người cần lưu ý khi đi xe tay ga !

 • Bảo dưỡng xe máy, bảo trì tổng thể

  Bảo Dưỡng Xe Máy, Bảo Trì Tổng Thể Xe

  Bảo dưỡng xe máy, bảo trì tổng thể là một trong các công việc quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe cho xế yêu của bạn. Hãy đến 3MP chăm sóc xế ngay nhé.

 • Phục hồi bình xăng con

  Khi nào phục hồi bình xăng con ?

  Xe chạy hụp, tắt máy, chảy xăng, xe lâu năm ? Có thể đã đến lúc bạn cần phục hồi bình xăng con. Hãy đến ngay 3MP để được sửa chữa, canh chỉnh chính xác nhất

 • Súc rửa động cơ xe máy

  Súc rửa động cơ xe máy

  Súc rửa động cơ xe máy là dịch vụ đặc biệt giúp bảo vệ động cơ xe máy. Động cơ xe máy sau khi súc rửa định kỳ sẽ hoạt động bền bỉ, vận hành tối ưu.

 • Phủ nano xe máy

  Phủ nano và đánh bóng xe

  Phủ nano là dịch vụ chăm sóc xe đặc biệt phục vụ tại 3MP. Phủ nano giúp xe duy trì độ bóng lâu dài cũng như bảo vệ lớp sơn trước các tác nhân môi trường.

 • Sửa xe máy chuyên nghiệp

  Sửa Xe Máy Chuyên Nghiệp

  Sửa xe máy chuyên nghiệp là dịch vụ chủ lực của 3MP. Chúng tôi luôn duy trì, nâng cao chất lượng sửa xe cũng như đảm bảo cả chất lượng phục vụ Khách Hàng.

 • Thay nhớt chuyên nghiệp

  Thay nhớt chuyên nghiệp

  Thay nhớt chuyên nghiệp – nghĩa là 3MP có trách nhiệm trong việc đảm bảo chất lượng, nguồn gốc nhớt cũng như chuyên nghiệp trong cung cách phục vụ Khách.

 • Rửa xe chuyên nghiệp

  Rửa xe chuyên nghiệp

  Dịch vụ rửa xe chuyên nghiệp của 3MP hoạt động với tinh thần luôn mong muốn mang đến sự thoải mái và nhiều giá trị hơn cho Khách Hàng trong quá trình rửa xe

 • Sửa xe máy chuyên nghiệp 3MP - Sửa chữa xe máy

  Tặng nhớt hộp số khi mua gói 3 lần thay nhớt máy

  Bạn sẽ được tặng ngay 1 tuýp nhớt hộp số khi mua gói sản phẩm gồm 3 lần thay nhớt máy tại 3MP

 • Giao hàng & Thanh toán

  Giao hàng, thanh toán khi sửa chữa, thay thế phụ tùng chính hãng, cứu hộ, bảo dưỡng xe máy tại 3mp.

 • Chính sách bảo hành

  Chính sách bảo hành áp dụng cho các sản phẩm và phụ tùng phân phối tại 3MP